สาระน่ารู้

วิธีลดปริมาณสารพิษที่ตกค้างในผักและผลไม้
          1. ล้างผลไม้ให้สะอาดด้วยน้ำสะอาดครั้งหนึ่งก่อน แล้วแช่ในน้ำอีกครั้งหนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที (อย่านำผักผลไม้แช่ในน้ำเลย เพราะสารพิษที่ออกมาจะไม่ถูกชะล้างออกไป ก็เหมือนแช่ในน้ำสารพิษ) วิธีนี้ลดประมาณสารพิษได้ 7 – 33%
          2. ล้างด้วยน้ำไหลจากก๊อก หากความแรงของน้ำที่บ้านคุณมีความแรงเพียงพอ ให้ใช้มือช่วยทำความสะอาดโดยการถูตามส่วนต่าง ๆ ของผักและผลไม้ด้วย ใช้เวลาประมาณ 2 นาที จะช่วยลดสารพิษตกค้างได้ 54 – 63%
          3. ล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง โดยให้น้ำไหลผ่านผลไม้เพื่อชะล้างเอาสารพิษออกไป จะลดสารพิษลงได้ 1 – 12%
          4. ล้างด้วยน้ำยาล้างผัก จะลดปริมาณสาร พิษได้
          5. ล้างด้วยน้ำผสมด่างทับทิม 0.001% (ด่างทับทิม 5 เกล็ดใหญ่ต่อน้ำ 4 ลิตร)
          6. ล้างด้วยน้ำเกลือ 0.9% (เกลือ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร)
          7. ล้างด้วยน้ำปูนใส 50%  ( นำปูนกินหมากใส่ขวดแช่น้ำไว้ จนได้น้ำปูนไว้ชั้นบน นำผสมน้ำครึ่งต่อครึ่ง)
           8. ล้างด้วยน้ำซาวข้างก็นำมาล้างผักและผลไม้ได้ดี เช่นกันโดยใช้ข้าวสาร 2 กก. ต่อน้ำ 4 ลิตร  แต่วิธีนี้ไม่เหมาะแน่สำหรับ ครอบครัวขนาดเล็ก
          9. ล้างด้วยน้ำส้มสายชู 0.1% (น้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยต่อน้ำ 4 ลิตร) การล้างผักและผลไม้อย่างเหมาะสม จะช่วยลดประมาณสารพิษใน ผักและผลไม้ได้ปริมาณมาก ช่วยให้คุณห่างไกลจากสารก่อมะเร็งที่ปนเปื้อนมากับอาหารได้เป็นอย่างดี  จึงควรใส่ใจ กับการล้างผักและผลไม้
ก่อนรับประทานทุกครั้ง  ห้ามใช้ปากกัดเปลือกผลไม้ที่ยังไม่ได้ล้างเด็ดขาด โดยเฉพาะเด็ก ๆ ต้องดูแลใส่ใจและให้ความรู้กับเขาเป็นพิเศษค่ะ  ทั้ง 9 วิธีนี้ ถ้าปฏิบัติได้ทุกครั้งที่จะรับประทานผักละผลไม้รับรองเพื่อน ๆ ปลอดภัย  สุขภาพแข็งแรง แน่นอนค่ะ